Cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ đúng chuẩn

Ở Việt Nam, thờ cúng tổ tiên đã trở thành một tín ngưỡng, một nét đẹp văn hóa từ bao đời nay. Thờ cúng tổ tiên là cách để con cháu thể hiện lòng thành, lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ, những người đã khuất. Trong không gian linh thiêng ấy, sự xuất hiện và cách sắp xếp các món đồ thờ cúng sao cho hợp lý là điều được nhiều gia chủ vô cùng lưu tâm. Bộ ngũ sự được xem là một món đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Vậy cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ ra sao mới đúng chuẩn? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Bộ ngũ sự là gì? Bao gồm những vật phẩm gì? 

Là một trong những món đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên, bộ ngũ sự là bộ đồ thờ bao gồm 5 vật phẩm chính đó là: đỉnh đồng, đôi hạc thờ và đôi chân nến. Khác với bộ ngũ sự, bộ tam sự sẽ chỉ gồm 3 món trong đó có đỉnh đồng và đôi hạc thờ hoặc đôi chân nến chứ không phải là cả 5 món trên. 

Đỉnh đồng 

Đỉnh đồng là món đồ thờ cúng chính được sử dụng để đốt trầm, xông hương. Mùi hương phát ra từ đỉnh đồng sẽ giúp thanh lọc không khí, ngăn chặn tà khí, tăng sự linh thiêng cho không gian thờ cúng. Nổi bật trên đỉnh đồng là hình tượng con nghê trên nắp đỉnh. Đây là linh vật được xem là có thể trấn áp tà ma, khí xấu. Trên thân đỉnh cúng thường được khắc họa nhiều họa tiết ý nghĩa khác như: song long chầu nguyệt, bộ chữ Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh,…

Đôi chân nến 

Chân nến đồng là một vật phẩm không thể thiếu trong bộ ngũ sự được dùng để cắm nến trên bàn thờ. Chân nến đồng thường được cấu tạo bởi 3 phần: chân đế nến, bát nến và cốc nến với phần trên sẽ được tính toán chi tiết độ sâu để có thể đặt nến. Ánh sáng từ nến sẽ giúp soi sáng chân lý, giúp con người luôn hướng đến những điều thiện. 

Đôi hạc thờ

Hạc thờ bằng đồng trên bàn thờ gia tiên thường được chế tác dưới hình ảnh chim hạc cưỡi trên mai rùa, trên miệng ngậm ngậm hờ một cành sen hoặc một hạt minh châu. Hạc thờ vừa mang nét thanh cao vừa mang lại sự thoát tục. Hình ảnh của hạc và rùa còn gắn liền với sự trường thọ, oai nghiêm. Bởi vậy mà hình ảnh hạc đứng trên lưng rùa được xem là biểu tượng của sự trường thọ, vĩnh cửu.

Cách bày đồ thờ có ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ không? 

Bàn thờ gia tiên được xem là sợi dây kết nối âm – dương không chỉ có ý nghĩa tâm linh trong thờ cúng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận, may mắn của gia chủ. Không chỉ việc chuẩn bị đồ thờ cúng ra sao mà cả cách bày đồ thờ trên bàn thờ đều là những yếu tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tài vận cũng như sự may mắn của gia chủ.

Trong tâm linh, mỗi món đồ thờ cúng đều mang trong mình những ý nghĩa riêng và sẽ có một quy tắc sắp xếp riêng trên bàn thờ. Ví như đỉnh đồng, bát hương thông thường được bày ở chính giữa bàn thờ, lọ hoa sẽ được đặt ở hai bên,… và hạn chế tốt nhất các sự thay đổi, di chuyển các đồ vật thờ cúng trên bàn thờ. 

Việc sắp xếp các đồ thờ cúng cũng như biết cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ đúng phong thủy sẽ mang lại cho gia chủ sự cân đối, hài hòa, ngăn nắp cho không gian thờ cúng. Từ đó, cũng thể hiện sự gọn gàng, chu đáo, quan tâm đến phần âm trong lối sống và tính cách của gia chủ. 

Bên cạnh đó, nếu gia chủ biết cách bày bàn thờ đúng chuẩn thì sẽ mang lại sự thuận lợi để là tạo ra sự cân bằng âm dương giúp thu hút vận may, tài lộc tốt cho gia chủ. Người ta thường nói “âm phù dương trợ”, phần âm có ổn thì mới phù hộ cho con cháu trên trần gian có cuộc sống sung túc, đủ đầy được.

Việc chú ý đến từng chi tiết nhỏ trên bàn thờ cũng là một cách thể hiện cái tâm, sự thành kính của mình đối với ông bà, tổ tiên. Hơn nữa, đồ thờ cúng là những vật phẩm có tính linh thiêng rất cao, bởi vậy cần phải được sắp xếp đúng vị trí, không nên để lộn xộn. Nếu để đồ thờ cúng không đúng vị trí, bừa bộn thì không những mang lại tính thẩm mỹ cao mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận của gia chủ. 

Bộ ngũ sự cũng là một trong những món đồ thờ cúng quan trọng bởi vậy mà khi sắp xếp bàn thờ, quý gia chủ cũng nên chú ý đến cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ sao cho đúng chuẩn, tránh phạm tới bề trên.

Cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ đúng chuẩn 

Bộ ngũ sự với 5 vật phẩm quen thuộc là những món đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Tuy theo điều kiện gia đình và không gian thờ mà quý gia chủ cũng hoàn toàn có thể chọn thờ bộ tam sự thay vì bộ ngũ sự. Tuy nhiên khi thờ, quý gia chủ nên để ý đến cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ sao cho chuẩn nhất. Theo phong thủy, bộ ngũ sự thường được đặt theo nguyên tắc sau:  

Với những gia đình sử dụng cả bát hương cả đỉnh đồng, thông thường đỉnh đồng sẽ được đặt chính giữa và lùi về phía sau trên bàn thờ. Đỉnh đồng sẽ được đặt ở phía sau, bát hương đặt ở phía trước để thuận tiện cho việc thắp nhang và mang lại tính thẩm mỹ cho không gian thờ. Bên cạnh đỉnh đồng thường là đôi chân nến và đôi hạc thờ được bày theo hướng chầu về phía đỉnh thờ. Hoặc có thể bày đôi chân nến ở hai đầu mép của bàn thờ, đôi hạc và đỉnh đồng ở phía sau, chính giữa bàn thờ. 

– Với những gia đình không sử dụng bát hương, gia chủ cũng có thể xem xét cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ theo thứ tự: đỉnh đồng đặt ở giữa, hai bên ngoài lần lượt là cặp hạc đồng thờ cúng và cặp chân nến. Nhưng cũng có gia chủ nên bày đôi chân nến trước rồi đến đôi hạc thờ sau.

Bên cạnh đó khi bày biện bàn thờ, quý gia chủ có thể bày thêm các phụ kiện đồ thờ cúng cần thiết khác như: mâm bồng, lọ hoa, ngai chén thờ,… và bố trí sao cho cân đối, hài hòa và gọn gàng nhất có thể. 

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Đồng Đại Phát về cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ sao cho đúng chuẩn nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích khi bày biện, trang trí không gian thờ! 

Đồ Đồng Đại Phát – Chất lượng làm nên danh tiếng
Cơ sở 1 : Đường 57 – Khu Công Nghiệp Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
Cơ sở 2 : 443 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội
Hotline: 0981.927.999
Email: ctyducdaiphat@gmail.com
Website: https://ducdongdaiphat.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

cửa thép chống cháy | cắt laser kim loại | thang máng cáp | sơn kẻ vạch | vệ sinh công nghiệp | Bể cá rồng đẹp | link sbobet mới nhất | Máy đánh kem trứng công nghiệp | Tủ trưng bày bánh kem | Nơi bán bàn bi-a| thuê piano điện | Taxi đi nội bài | gia công đột dập | dập nguội | piano điện